Cách làm gạo lứt rang ăn liền


Gạo lứt rang ăn liền(cốm gạo lứt) là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Bởi vì, nó không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon, còn là món ăn chay giàu chất dinh dưỡng và có khả năng hỗ trợ điều trị được nhiều căn bệnh hiệu quả.

Cách làm gạo lứt rang ăn liền thơm ngon, bổ dưỡng như sau:
Bước 1:
Chuẩn bị gạo lứt, nên chọn loại gạo lứt đỏ (có màu nâu đỏ) là tốt nhất vì gạo lứt có màu nâu đỏ là gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như: Vitamin E, B1, B3, B6, Ma-gie, Mangan, Canxi, Sắt, ... Cho nên Gạo lứt đỏ tốt gấp nhiều lần so với gạo trắng thông thường, có tác dụng giúp trắng mịn da, giảm cân hiệu quả, ổn định đường huyết, …


Bước 2: 
Gạo lứt được ngâm nẩy mầm 22 giờ. Gạo lứt là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.
Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lứt ở trạng thái nẩy mầm. "Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng."
http://choquevn.com/Upload/files/Gao%20lut%20rang%20an%20lien/635754253318372009.png

Bước 3:
Gạo lứt được nấu thành cơm chứ không để nguyên rồi rang đơn giản như nhiều người vẫn nhầm tưởng. Trước tiên, bạn cho gạo lứt vào nấu thành cơm như bình thường, cơm chín xới cơm ra mâm phơi khô. Khi phơi cơm, bạn chú ý phải đảo đều để cho hạt cơm rời nhau và khô đều, để khi rang mới đảm bảo được độ giòn.
Hằng ngày phơi cơm dưới ánh nắng cho đến khi khô hẳn, hết nắng mang cơm vào nhà, không nên phơi ban đêm ngoài sương sẽ làm hạt cơm bị ỉu, thiu. Khi phơi cơm nên phủ lại bằng một lớp vải mỏng để tránh bụi bặm và côn trùng bay vào cơm. Thông thường người ta phải phơi cơm ba nắng gắt, đến nắng thứ ba, lấy cơm đang phơi còn nóng giòn đổ vào chảo đang nóng rang liền. 


Bước 4:
Khi cơm khô, nên cà ra để cơm rời ra từng hạt rồi chia làm 2 loại để rang: Hạt nguyên rang riêng, hạt gãy rang riêng (để khi rang tránh hạt gãy bị cháy). Cho 1 kg muối vào chảo rang cho thật nóng đến khi muối bốc hết hơi nước rồi mới cho cơm vào.
Rang cơm đến khi hạt cơm phồng lên và vàng thơm thì tắt lửa, đổ ra rây sắt, sàng muối xong mới cho vào chảo để tiếp tục rang lần sau. Còn cơm thì cho vào nồi đậy lại để đến khi nguội. 
http://choquevn.com/Upload/files/tra%20gao%20lut/635744347416154576.png

Bước 5: 
Khi gạo lứt đã rang nguội hoàn toàn, lấy gạo lứt vừa rang cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp hay túi bóng buộc chặt để dùng dần. Số muối đã rang sẽ để dùng cho 50 lần nữa đến khi muối giảm mặn thì bỏ, lấy muối mới để rang cơm tiếp.

 
Như vậy bạn đã hoàn tất một mẻ gạo lứt rang ăn liền thơm ngon, bổ dưỡng.
Với chia sẻ cách làm gạo lứt rang ăn liền trên, hy vọng các bạn có thể tự làm cho mình và người thân để thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Tuy nhiên, cách chế biến món gạo lứt rang ăn liền thơm, xốp và giòn cũng không phải đơn giản vì mất công sức, thời gian. Nếu các bạn không có thời gian có thể mua gạo lứt rang ăn liền tại Công Ty TNHH SX TM Nguyên Vy về để thưởng thức.
Công Ty TNHH SX TM Nguyên Vy cam kết đây là Thực phẩm tươi sạch 100% thiên nhiên, không hoá chất, không chất bảo quản, an toàn tuyệt đối và được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.
(Nguồn: choquevn.com).
Ý KIẾN THẢO LUẬN
Các tin khác