Công dụng của mè


Hạt mè là gì?
Hạt mè còn gọi là hạt vừng. Có 2 loại hạt mè đen và hạt mè trắng, mè đen bổ dưỡng và có nhiều dược tính hơn mè trắng. Hạt mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng, …
Vị thuốc mè đen là tên gọi ở miền Nam, miền Bắc gọi làvừng, tên khoa học là Sesamum indicum; Đông y gọi là Chi ma, Hồ ma, Hồ ma nhân, du tử miêu, cự thắng tử, bắc chi ma. Nó có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt, bổ ích tinh tủy. Mặc dù phân tích hoá học không thấy khác biệt nhiều giữa thành phần của mè trắng và mè đen nhưng kinh nghiệm sử dụng chỉ dùng mè đen với ý nghĩ màu đen đi vào thận nên mè đen bổ thận.Một số bài thuốc từ hạt mè như sau:
1. Trị chứng thương hàn: Nếu bị chứng thương hàn, da vàng thì lấy hạt mè đen còn tươi giã nát, ép lấy 1 tách dầu cho thêm nửa tách nước và một lòng trắng trứng gà, khuấy đều tất cả rồi uống 1 lần/ngày, uống khoảng 3 đến 4 lần là khỏi.
2. Trị chứng viêm đại tràng mãn tính: Lấy hạt mè đen sao có mùi thơm, mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ trộn với 1/4 thìa mật ong trộn đều uống, ngày uống 2 lần như thế và liên tục khoảng 1 tháng thì khỏi.
3. Trị kiết lỵ kinh niên: Lấy hạt mè đen giã nhỏ, nấu chín rồi pha vào 1 thìa cà phê mật ong. Mỗi ngày uống 2 lần như thế, uống liên tục trong vài ngày là khỏi.
4. Trị táo bón: Lấy 1 chén nước dầu mè đen uống vào buổi sáng hoặc nhai 1 nắm hạt mè đen rồi nuốt sẽ thấy hiệu quả ngay.
5. Trị chứng rụng tóc: Lấy 1 bát hạt mè đen chín tán nhuyễn cho thêm đường vào nấu uống, tóc sẽ hết rụng và đen mượt.
6. Trị chứng đầy bụng: Lấy một bát hạt mè đen, nấu như nấu cháo khi cần được cho vào ít muối và một miếng vỏ quýt thái nhỏ, múc ra bát để nguội ăn rất hiệu nghiệm.
7. Trị lang ben trắng: Lấy 1 chén nhỏ dầu mè đen hòa với rượu uống mỗi ngày 3 lần, uống liên tục đến khi khỏi. Trong khi uống phải kiêng đồ lạnh, sống, thịt gà, thịt lợn, tỏi.
8. Trị tai ù: Tự nhiên tai bị hơi ù đi rồi điếc thì lấy dầu mè đen nhỏ vào tai vài giọt, ngày nhỏ 2 đến 3 lần khoảng 1 tuần có hiệu nghiệm.
 

(Theo www.caythuoc.vn).

Ý KIẾN THẢO LUẬN
Các tin khác